มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี สนับสนุนนักศึกษา “เตรียมความพร้อมสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม ระดับภาคีวิศวกร”

….ระหว่างวันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ 2567 ณ ห้องประชุมเทคโนโลยี อาคารเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง

ผศ. กิตติกร ขันแกล้ว คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานเปิดโครงการเตรียมความพร้อมการสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม ระดับภาคีวิศวกร เพื่อสนับสนุนให้นักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาในสาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต มีความรู้ความเข้าใจ ข้อบังคับสภาวิศวกร ว่าด้วยหลักเกณฑ์และคุณสมบัติของ ผู้ประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุมแต่ละระดับ สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า อันจะนำไปสู่ ใบประกอบวิชาชีพวิศวกร

……ด้าน ผศ.ดร ปภัศร์ชกรณ์ อารีย์กุล อาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรม ในนามผู้จัดโครงการ กล่าวว่า การจัดโครงการเตรียมความพร้อมให้กับนักศึกษาที่ต้องการขอใบประกอบวิชาชีพวิศวกร จะต้องมีความรู้ความสามรถทางด้านวิชาชีพวิศวกรรมได้อย่างถูกต้อง เพื่อให้เป็นไปตามข้อบังคับสภาวิศวกรว่าด้วยหลักเกณฑ์และคุณสมบัติของผู้ประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุมแต่ละระดับสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า โดยมี รศ.ดร.นัฐโชติ รักไทยเจริญชีพ ประธานหลักสูตรวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ ด้านคุณสมบัติของผู้สมัคร ลำดับขั้นตอนในการสมัคร รายละเอียดการสอบ รวมทั้งเอกสารและแหล่งข้อมูลสำหรับเตรียมตัวขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุมระดับภาคีวิศวกร ซึ่งเป็นใบอนุญาตประกอบวิชาชีพสำหรับผู้ที่ผ่านการศึกษาในสถาบันการศึกษาต่าง ๆ สามารถยื่นขอใบอนุญาตได้ โดยสถาบันการศึกษานั้น ๆ ได้รับการรับรองปริญญาจากสภาวิศวกร โดยปัจจุบันต้องทำตามขั้นตอนต่าง ๆ ผ่านระบบออนไลน์ ตั้งแต่ ยื่นคำขอรับใบอนุญาต ทดสอบความรู้และอบรมทดสอบความรู้เกี่ยวกับความพร้อมในการประกอบวิชาชีพ เพื่อให้นักศึกษา ได้มีโอกาสทบทวนความรู้ทางด้านวิชาชีพวิศวกรรมควบคุมก่อนจบการศึกษา เพื่อสร้างความตระหนักในความรับผิดชอบต่อวิชาชีพ